menu
Hiện tượng mật ong sủi bọt
Việc gác kèo mật ong rừng, vắt ong thủ công, mật thành phẩm sẽ luôn bị lẫn phấn hoa và vi sinh vật có sẵn trong mật lẫn trong quá trình vắt ong của người thợ. Mật chưa được qua xử lí công nghiệp, chưa bao giờ là tốt và có thời hạn sử dụng cao hơn mật đã qua xử lí công nghiệp cả.


Mật ong rừng tạo rất nhiều khí Gas vì
mật ong rừng thường có hàm lượng nước trong khoảng 24o đến 26o ở điều kiện bình thường, vào mùa mưa nhiều, hàm lượng nước trong mật có thể lên đến 30o.

Và vì mật ong rừng chưa qua xử lí công nghiệp, nếu gặp thời tiết thay đổi đột ngột, hoặc bảo quản mật trong môi trường nóng (
trên 35oC ), thì một ngày đẹp trời lọ mật bật tung nắp và trào bọt là chuyện hết sức bình thường.

Do
sự hoạt động của vi sinh vật có trong sáp ong, phấn hoa còn đọng lại khi mật chưa được xử lí công nghiệp sẽ tạo ra khí CO2 ( hay mọi người thường gọi là khí Gas ). Mật có hàm lượng CO2 để một thời gian sẽ có hiện tượng mật bị Chua, đây là một phản ứng tự nhiên, vì vi sinh vật có trong mật sử dụng các loại đường có trong mật làm thức ăn của chúng. Số lượng vi sinh vật càng nhiều, sẽ càng làm thay đổi thành phần của mật !

Tuy nhiên, ở mức hàm lượng nước trong mật thấp (
dưới 19o ) mật sẽ bão hòa và việc này sẽ kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. Có những lọ mật nhập khẩu từ Châu Âu, để lâu ngày vẫn không nổ nắp hay sủi bọt, vì trước khi xuất ra thị trường họ đã xử lí công nghiệp, và độ ẩm của những loại mật đó luôn thấp.

Nên việc gác kèo mật ong rừng, vắt ong thủ công, mật thành phẩm sẽ luôn bị lẫn phấn hoa và vi sinh vật có sẵn trong mật, cũng như vi sinh vật có trong quá trình vắt ong của người thợ. Mật chưa được qua xử lí công nghiệp, chưa bao giờ là tốt và có thời hạn sử dụng cao hơn mật đã qua xử lí công nghiệp cả.